Khát khao làm lại cuộc đời

Theo đoàn của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đến thăm, giao lưu với hơn 500 phạm nhân nữ đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Lộc trong dịp 8-3 vừa qua, có thể thấy được khát khao vươn lên làm lại cuộc đời của những phụ nữ từng vướng vào vòng lao lý.

Tiếp thêm nghị lực

Tại buổi gặp mặt, ngoài chương trình giao lưu văn nghệ, tặng quà và phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật”, Ban tổ chức đã dành thời gian để luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn (giảng viên Chương trình khởi nghiệp quốc gia) chia sẻ về chuyên đề khởi nghiệp. Ðây là chuyên đề bám sát Ðề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025” nhằm giúp chị em có thêm ý chí, nghị lực, tin tưởng vào tương lai để bắt tay làm lại cuộc đời sau thời gian chấp hành án.

khao-khat-lam-lai-cuoc-doi-hinh-1

Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lê Thị Thái cùng đại diện lãnh đạo Trại giam Xuân Lộc trao quà 8-3 cho các nữ phạm nhân

Luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn đã đem câu chuyện “người thật, việc thật” về cuộc đời mình để chia sẻ với các nữ phạm nhân. Sinh ra trong gia đình khó khăn nên tuổi thơ ông chịu nhiều cơ cực, một buổi đến trường học chữ, buổi còn lại phải làm việc nhà phụ giúp gia đình. Lớn lên, để có tiền tự lo cho bản thân và trang trải việc học, ông đã lăn lộn qua nhiều nghề từ chăn nuôi heo, phụ hồ đến bốc vác, thợ mộc… Năm 1997, ông Tuấn đã tích góp được số vốn kha khá và đã dùng số tiền đó đầu tư mua 15 tấn cà phê để kinh doanh. Vì thiếu kiến thức và chưa nghiên cứu kỹ thị trường nên ông đã thất bại. “Sau thất bại lần đó, tâm trạng tôi đã rơi vào hụt hẫng và có những suy nghĩ tiêu cực, tự ti với người khác; thậm chí tôi đã từng nghĩ đến chuyện… tự tử. Nhưng rồi, tôi đã bình tâm lại và có những suy nghĩ chính chắn, lạc quan hơn và quyết tâm vươn lên làm lại từ đầu”, luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn nhớ lại.

Với quyết tâm học tập để có kiến thức khởi nghiệp và làm chủ cuộc sống, đến nay, ông đã có 4 bằng cử nhân các ngành Quản trị doanh nghiệp, Tài chính kế toán, tiếng Anh, Luật kinh tế. Mới đây, ông vừa hoàn thành khóa học 10 tháng về kinh doanh theo phong cách Nhật Bản (do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ). Năm 2009, ông thành lập Công ty TNHH Thuế kế toán Luật Việt Á và năm 2012 thành lập Công ty Vòm Việt Event và đi vào hoạt động ổn định đến nay. Không chỉ khởi nghiệp thành công, có thu nhập ổn định, cải thiện chất lượng cuộc sống, ông còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Qua câu chuyện khởi nghiệp của mình, luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn các nữ phạm nhân thay đổi nhận thức, chọn cho mình lối sống lạc quan và suy nghĩ tích cực để có những hành xử tốt. Bên cạnh đó, phải có quyết tâm thực hiện ước mơ, hoài bão của mình để làm lại cuộc đời. Ðể thực hiện điều đó cần phải siêng năng, bổ trợ kiến thức, bắt đầu từ những công việc nhỏ rồi mở rộng phát triển. “Qua tiếp xúc với các nữ phạm nhân tôi thấy nhiều chị em có khát vọng vươn lên và có ước mơ khi trở về gia đình sẽ tiếp tục buôn bán, kinh doanh…Ðó là tín hiệu tích cực và tôi mong các chị em sẽ thực hiện được ước mơ, khát vọng đó”, luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Ước mong ngày trở về…

Chị N.N.O. (40 tuổi, ngụ quận 8, TP. Hồ Chí Minh) cho hay, trước đây chị công tác tại một ngân hàng ở TP. Hồ Chí Minh. Vì muốn kiếm thêm thu nhập, chị đã tự ý làm hồ sơ cho nhiều người vay mượn tiền của ngân hàng, để rồi sau đó họ bỏ trốn vì không có khả năng chi trả, dẫn đến gây thoát thoát tiền của ngân hàng. Chị đã phải nhận mức án 6 năm tù giam và hiện đang chấp hành án được 3 tháng tại Trại giam Xuân Lộc. “Tôi đã quá thấm thía và ân hận với việc làm không đúng quy định pháp luật của mình. Giờ đây tôi đang nỗ lực sửa sai bằng cách cải tạo thật tốt để sớm trở về và làm lại cuộc đời. Trong trại, tôi được các cán bộ giám thị tạo điều kiện cho học nghề may, mong rằng sau này trở về sẽ được chính quyền địa phương cho vay vốn để có điều kiện mở cơ sở may tại nhà, phấn đấu làm ăn vươn lên trong cuộc sống”, chị N.N.O. tâm sự.

Trước đây, chị M.T.H. (30 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa) cũng làm nhân viên cho một ngân hàng đóng trên địa bàn TP. Biên Hòa. Vì muốn làm giàu một cách nhanh chóng, chị H. tham gia chơi cổ phiếu với quy mô lớn dẫn đến thua lỗ, không còn khả năng chi trả. Chị H. phải nhận mức án 15 năm tù giam. “Hiện tôi đã chấp hành án được 4 năm. Trong thời gian ở đây, tôi được các cán bộ giám thị động viên tinh thần cũng như đào tạo nghề nên nỗi buồn cũng vơi đi. Giờ đây tôi chú tâm cải tạo cho tốt để sớm trở về làm lại cuộc đời, kiếm một nghề ổn định để chăm lo cho bố mẹ già và các con”, chị H. bộc bạch.

Mong muốn của chị O. hay chị H. cũng như nhiều nữ phạm nhân khác là sau khi chấp hành án trở về không phải nhận sự kỳ thị của xã hội; được tạo điều kiện để hòa nhập cộng đồng, vươn lên trở thành người tốt, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lê Thị Thái cho biết, đối với chị em phạm nhân ngụ tại Ðồng Nai sau thời gian được mãn hạn tù trở về cộng đồng, Hội nắm danh sách (do công an cung cấp) và sẽ đến thăm hỏi, động viên tinh thần nhằm tạo cho chị em niềm tin để hòa nhập cộng đồng. Ðồng thời, Hội sẽ tìm hiểu điều kiện kinh tế gia đình và xem xét nguyện vọng của các chị trong nhu cầu học nghề, việc làm hoặc vay vốn, từ đó thông qua các chương trình cụ thể Hội đề xuất và phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ kịp thời cho chị em.

Cũng theo bà Thái, thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai chương trình “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự” để giúp người lầm lỡ quay về con đường lương thiện. Từ đó, chị em nào có nhu cầu sẽ được Hội giới thiệu để hỗ trợ vốn nhằm tạo điều kiện cho họ làm ăn phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội còn có xây dựng nguồn vốn dùng để giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, khi chị em chấp hành án xong trở về và tích cực tham gia sinh hoạt Hội thì được hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Thành Nhân

Theo Báo Lao động Đồng Nai Online

khao-khat-lam-lai-cuoc-doi-hinh-bao-chi

Link bài viết: http://www.laodongdongnai.vn/Xahoi/Tin-tuc/67B656/khat-khao-lam-lai-cuoc-doi.aspx