Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để tạo động lực phát triển

Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) được xem là “tài sản” cốt lõi, là chìa khóa vàng để đưa doanh nghiệp (DN) đi đến thành công. Để có thể xây dựng DN và VHDN bền vững, mỗi DN cần phải thiết lập các quy tắc phù hợp với môi trường làm việc cũng như các hoạt động của đơn vị mình. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, nhiều DN trên địa bàn đã chú trọng đến công tác xây dựng VHDN nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của đối tác và khách hàng cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Báo Lao động Đồng Nai đã có cuộc phỏng vấn với Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ Nguyễn Ngọc Tuấn đồng thời là Giám đốc Công ty Thuế kế toán Luật Việt Á xung quanh các vấn đề văn hóa DN hiện nay.

Văn hóa doanh nghiệp, cầu nối để phát triển

P.V: Văn hóa DN có tầm quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của DN, thưa ông?

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn: Thông thường, nhiều người nghĩ rằng, VHDN là cái gì cao siêu. Đối với tôi, VHDN đơn giản là những hành vi ứng xử, thói quen, chuẩn mực của các thành viên trong DN nhằm tạo ra một nét riêng cho từng DN. Tuy nhiên, chỉ như vậy thôi thì chưa đủ. Xét về mặt tổng thể, VHDN còn thể hiện qua nhiều góc độ khác nhau bao gồm: tầm nhìn, sứ mệnh hoạt động, triết lý và giá trị cốt lõi của DN. Trên nền tảng đó, DN hình thành văn hóa nhận thức, xây dựng văn hóa tổ chức của công ty sao cho phù hợp nhất.

VHDN có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi DN, nhưng nó không phải là bất biến. Trong mỗi giai đoạn cụ thể, giá trị các nhân tố cốt lõi của VHDN cần được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với môi trường bên trong và bên ngoài cũng như sự phát triển của DN. Một khi VHDN được điều chỉnh phù hợp sẽ tạo động lực, điều kiện để DN phát triển; điều phối, kiểm soát hoạt động, giúp giảm thiểu các xung đột trong công việc và sinh hoạt. Bên cạnh đó, việc xây dựng VHDN góp phần làm cầu nối để DN và người lao động có mối quan hệ hài hòa, hợp tác cùng nhau phát triển.

P.V: Ông bắt đầu thực hiện VHDN của mình bằng những cách nào?

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn: VHDN là một thể thống nhất trong một DN, một công ty. Mục tiêu của Công ty Thuế Kế toán Luật Việt Á là giúp chủ DN an tâm về thuế, kế toán và pháp lý trong DN dựa trên tinh thần trung thực, trách nhiệm, hợp lý, hợp tình và hợp pháp. Để làm được những điều đó, chúng tôi có đề ra những nguyên tắc hoạt động riêng. Trong đó mỗi người cần phải nhận thức được công việc của mình thông qua là quy trình, hệ thống, bảng biểu và nội dung công việc của các phòng ban.

Các quy tắc ứng xử với khách hàng, với đồng nghiệp và những người xung quanh cùng được công ty đặt ra nghiêm. Mỗi sáng sớm đến công ty, chúng tôi thường chia sẻ câu slogan “Tôi trung thực, tôi trách nhiệm”, “Tôi yêu khách hàng, khách hàng hài lòng, niềm vui của tôi” để mỗi cá nhân thấy được ý nghĩa việc làm, tăng năng lượng, sự hào hứng. Hàng tuần, chúng tôi thường tổ chức đá bóng, đạp xe đạp, gặp gỡ cà phê cuối tuần… Đặc biệt, chúng tôi thường sử dụng “âm nhạc” như nguồn năng lượng tinh thần để mọi người hiểu nhau, biết yêu thương, quan tâm nhau hơn… Từ các hoạt động như vậy, dần dần VHDN sẽ thấm vào suy nghĩ mỗi nhân viên. Qua đó sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty.

P.V: Theo ông, cái khó nhất khi xây dựng và duy trì VHDN mà các công ty, DN thường gặp phải là gì?

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn: Với mỗi DN có một VHDN riêng, đặc thù riêng. Hầu hết, khi đi vào hoạt động, các DN đều có một định hướng chiến lược kinh doanh lâu dài. Họ cũng đặt ra VHDN cho công ty mình. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nhiều đơn vị đang xảy ra nghịch lý giữa mục tiêu hướng tới và phương thức hành động của doanh nghiệp dẫn đến việc thực hiện VHDN có phần “chệch choạc”, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Sứ mệnh, trách nhiệm của DN luôn bị tác động bởi mục tiêu sinh tồn và các ảnh hưởng từ bên ngoài. Vì thế, tôi cho rằng, cái khó khi xây dựng và duy trì thực hiện VHDN nhất chính là tính “kỷ luật” bắt đầu từ chủ DN và sự “đồng tâm” của nhân viên, người lao động trong công ty. Chỉ khi nào tính kỷ luật được đề cao và nhận được sự hưởng ứng, chung sức, chung lòng của công ty thì hiệu quả thực hiện VHDN mới cao.

P.V: Như vậy, để nhân viên thực hiện tốt VHDN, người lãnh đạo có phải là người tiên phong không, thưa ông?

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn: Xây dựng VHDN và phong cách người lãnh đạo là việc làm cần thiết. Và muốn nhân nhân viên thực hiện tốt VHDN, không còn cách nào khác người lãnh đạo cần phải là một tấm gương đi đầu và đương đầu vượt qua thử thách thực hiện mục tiêu đã đề ra, làm động lực gắn kết các thành viên trong công ty. Không chỉ là nhân viên trong công ty mà cả giới trẻ bây giờ, họ không thích nghe nói nhiều mà chỉ thích xem những gì mình làm. Vì vậy, muốn họ thực hiện đầy đủ, trước hết mình phải thực hiện tốt.

Ngoài ra, người lãnh đạo cần phải hội tụ đủ các yếu tố về: năng lực, tố chất, đạo đức và phong cách người lãnh đạo. Trong đó, đạo đức đóng vai trò yếu tố nền tảng; năng lực, tố chất là yếu tố then chốt, cốt lõi và phong cách người lãnh đạo như linh hồn của VHDN.

Nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

P.V: Đồng Nai là một trong những tỉnh công nghiệp phát triển, với hơn 600.000 người lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Hoạt động sản xuất kinh doanh của DN góp phần không nhỏ vào việc tạo công ăn việc làm cho người lao động. Việc thực hiện VHDN có phải là lợi thế để giữ chân người lao động không, thưa ông?

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn: Nếu như trước đây, tiền lương là vấn đề người lao động quan tâm nhất thì hiện nay, yếu tố này chưa đủ sức thu hút và giữ chân người lao động. Bên cạnh tiền lương, họ còn quan tâm đến các vấn đề về phúc lợi, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến… Với các DN thực hiện VHDN tốt, người lao động sẽ cảm thấy hứng khởi, thích thú và làm việc một cách có tinh thần, trách nhiệm cao. Ngược lại, nếu môi trường làm việc không phù hợp sẽ đem lại cảm giác mệt mỏi, chán nản. Vì vây, thực hiện VHDN có thể xem là một lợi thế để thu hút nhân tài cũng như giữ chân người lao động.

Chúng tôi luôn xem, môi trường làm việc tốt là nơi mọi người có sự tôn trọng và hợp tác lẫn nhau. Riêng với các cá nhân hoặc tổ, nhóm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, sẽ được ghi nhận và tổ chức khen thưởng định kỳ hàng tháng, hàng quý. Việc tạo điều kiện cho họ có cơ hội học tập, nghiên cứu, rèn luyện tay nghề cũng góp nâng cao sức cạnh tranh cho DN.

P.V: Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, theo ông việc gìn giữ giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và xây dựng VHDN nói riêng cần được thực hiện như thế nào?

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn: Trong bối cảnh toàn cầu hóa, VHDN nổi lên như một hiện tượng, một yêu cầu và đòi hỏi mới trong xác định yếu tố cấu thành . Thực hiện VHDN trước hết phải dựa vào các giá trị chuẩn mực của văn hóa của dân tộc. Gìn giữ giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và xây dựng VHDN nói riêng trong thời kỳ mới là việc làm cần thiết, cần phải được thực hiện thực hiện thường xuyên, liên tục. Đặc biệt là trong xây dựng VHDN, cần tăng cường sự quản lý của các cấp chính quyền đối với DN, tạo điều kiện để DN có môi trường văn hóa, sự công bằng trong cạnh tranh. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến rộng rãi về xây dựng VHDN, xây dựng các thành tố của môi trường VHDN…

Tuy nhiên, do các tiêu chí xây dựng VHDN có nội hàm rất rộng, nhiều nội dung liên quan, do vậy, để thực hiện thành công, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía mỗi DN. Quan trọng nhất là tâm huyết của lãnh đạo, bởi chiều sâu văn hóa của doanh nghiệp cũng chính là thể hiện văn hóa của doanh nhân.

P.V: Xin cảm ơn ông!

My Ny thực hiện