“Truyền máu” cho khởi nghiệp

Theo quan niệm của Luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn, con đường khởi nghiệp là quá trình lâu dài, bền bỉ, nhiều chông gai, nên biết chấp nhận, phải thấm đẫm “máu” kinh doanh. Và, với bề dày trải nghiệm của mình, anh muốn “truyền máu” cho hoạt động này.

Dù bộn bề công việc cuối năm, nhưng khi tôi đề cập đến hoạt động đào tạo khởi nghiệp thì ánh mắt của anh Nguyễn Ngọc Tuấn lại sáng quắc. Như thể tâm trí anh đã dành trọn vẹn cho lĩnh vực mà anh tâm huyết bấy lâu, dù nó có lấn át công việc của một nhà tư vấn thuế, tài chính bậc thầy (Giám đốc điều hành Công ty CP Thuế Kế toán Luật Việt Á) hay vai trò của một chuyên gia về xuất nhập khẩu (anh đang là Phó chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu tỉnh Đồng Nai).

truyen-mau-cho-khoi-nghiep-tai-bien-hoa-dong-nai-hinh-3

2014 & 2015, Công ty CP Thuế kế toán Luật Việt Á được Cục thuế khen tặng

Khởi nghiệp ở thủ phủ công nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chọn một doanh nhân tỉnh lẻ như anh tham gia Hội đồng tư vấn – hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam nếu như không nhận thấy tầm uy tín lớn của anh với giới thanh niên lập nghiệp ở “thủ phủ công nghiệp” Đồng Nai, cũng như một bầu nhiệt huyết muốn lan tỏa phong trào khởi nghiệp.

truyen-mau-cho-khoi-nghiep-tai-bien-hoa-dong-nai-hinh-cover

Bầu nhiệt huyết muốn lan tỏa khởi nghiệp đã giúp luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn dành trọn vẹn tâm trí cho hoạt động này

Anh kể, bản thân đã trải qua một quá trình khó khăn và sóng gió trong suốt giai đoạn đầu khởi nghiệp. Vốn có ý thức tự lập từ rất sớm, ngay cái thời còn là sinh viên ngành kế toán, đã phải lam lũ đủ thứ nghề để tự trang trải, kể cả công việc nặng nhọc như bốc xếp.

Chính trong thời điểm làm thêm tại một số cơ sở chế biến nông sản đã giúp anh biết được chút ít chuyên môn về lĩnh vực này để bắt tay vào mua bán đậu, bắp, cà phê. Lúc đó, tuy mới chỉ ở độ tuổi 24 – 25, ngay khi vừa tốt nghiệp đại học, nhưng vốn lận lưng sơ sơ mà anh thu được từ kinh doanh nông sản cũng đã vào khoảng 40 lượng vàng – một kết quả không phải tồi với một người mới chập chững lập nghiệp.

Tuy nhiên, giá trị của sự thử thách lập nghiệp không hề nhỏ, nhất là khi lợi nhuận ban đầu mà anh thu được là đến từ đầu cơ chứ chưa phải từ đầu tư. Năm 1997, muốn “đánh lớn”, anh dồn gần hết vốn vào đầu cơ cà phê, nhưng đến năm sau, giá cà phê tụt dốc thê thảm, anh gần như hụt vốn, chỉ còn lại khoảng 10 lượng vàng.

Với chút ít vốn liếng còn sót lại, anh góp tiền xây nhà cho thuê, vậy mà vẫn không hiệu quả sau gần 10 năm nếu so với lãi suất ngân hàng hoặc kinh doanh một lĩnh vực gì khác. Điều này làm cho anh nhận ra mình đang thiếu, đang vướng một số điều gì đó, tức là bản thân dù có giỏi chuyên môn về nông sản, về thương mại.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, anh lại bắt tay học tiếp ngành quản trị doanh nghiệp. Nhưng học rồi mà công việc kinh doanh vẫn chưa thấy khởi sắc. Từ đó, anh lại cất công học tiếp về ngành quản trị tài chính và ngành luật kinh tế. Đã có 4 bằng đại học, hiện nay anh vẫn thường xuyên tham gia nhiều lớp học trong và ngoài nước để trau dồi kiến thức. Đều đặn mỗi tháng anh vẫn dành thời gian 4 ngày từ Đồng Nai lên Tp.HCM để tham gia vào các khóa học với những chuyên đề về quản lý DN, kiến thức cho doanh nhân khởi nghiệp, xu hướng kinh doanh…

truyen-mau-cho-khoi-nghiep-tai-bien-hoa-dong-nai-hinh-2

Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ giao lưu khởi nghiệp cho các bạn thanh niên

Song song với niềm đam mê học hỏi, anh tiếp tục lao vào khởi nghiệp kinh doanh với lòng kiên trì. Anh đã có được thành công như ngày hôm nay từ lĩnh vực sở trường là tư vấn thuế, kế toán. Hiện anh là ông chủ điều hành của 4 công ty trong lĩnh vực tài chính, sản xuất lắp đặt các thiết bị tổ chức sự kiện ở Đồng Nai.

Riêng Công ty CP Thuế Kế toán Luật Việt Á đang làm dịch vụ về kế toán, thuế và xuất nhập khẩu cho hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Nai, trong đó có không ít doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, mỗi năm công ty anh cũng tư vấn cho gần một ngàn lượt khách về thành lập doanh nghiệp (DN).

Việc hàng tháng anh lên Tp.HCM cắp cặp đi học hay thỉnh thoảng ra nước ngoài (chẳng hạn như Singapore) để học hỏi các diễn giả quốc tế cũng bắt nguồn từ chính ý thức trách nhiệm là phải trang bị, cập nhật những kiến thức mới nhất để phục vụ tốt nhất cho các khách hàng của mình.

Những nỗi sợ khi khởi nghiệp

Việc anh đứng ra sáng lập Công ty đào tạo khởi nghiệp BeBoss Training tại tỉnh Đồng Nai (được lập ra với mục đích ban đầu là phi lợi nhuận) cũng là nhằm giúp các bạn trẻ học hỏi bài học từ những DN thành công để có bước đi vững chắc trên đường khởi nghiệp và cũng để chia sẻ cho các bạn trẻ khởi nghiệp về kinh nghiệm mà anh đã đúc kết được từ thực tế.

truyen-mau-cho-khoi-nghiep-tai-bien-hoa-dong-nai-hinh-4

Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ chuyên đề Kỹ năng tại ĐH Công nghệ Đồng Nai

truyen-mau-cho-khoi-nghiep-tai-bien-hoa-dong-nai-hinh-6

Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ Khởi nghiệp với Sales & Marketing tại ĐH Lạc Hồng

Anh tâm sự, với các bạn trẻ khởi nghiệp, có hai nỗi sợ, đó là sợ không có đủ khả năng, không có đủ tiền, sợ không đủ vốn, sợ không có khách hàng. Và sợ mất lòng người khác, không dám làm điều gì khác biệt, sợ bị chỉ trích, sợ bị cười khi lập một dự án kinh doanh khác biệt.

“Để vượt qua nỗi sợ ấy, chúng ta càng đơn giản hóa công việc kinh doanh chúng ta càng thành công, chúng ta nên nghĩ lớn nhưng làm từng bước nhỏ, ổn định tâm trí, ổn định niềm tin. Sợ cái gì thì phải nhìn thẳng vào nó, liên tục học hỏi để phát triển bản thân để giải quyết bất cứ vấn đề sợ hãi nào. Và khi thất bại, cần đúc rút kinh nghiệm, bài học”.

truyen-mau-cho-khoi-nghiep-tai-bien-hoa-dong-nai-hinh-5

Nguyễn Ngọc Tuấn chuyên đề Làm chủ bản thân tại trường CĐ Sonadezi

Không phải ai khởi nghiệp cũng thành công, khi bắt tay vào “làm ăn” mà không có kiến thức, kỹ năng, không được huấn luyện, dẫn dắt thì rất dễ thất bại. Anh Tuấn cho biết đối tượng mà chương trình khởi nghiệp BeBoss Training của anh nhắm đến là những người trẻ.

Có người mong muốn khi ra trường sẽ tự khởi nghiệp nhưng họ lúng túng không biết phải làm thế nào. Cũng có người chỉ muốn xin được việc làm ở một tổ chức nào đó và họ cần được giúp đỡ. Đó là một môi trường mà mọi người có thể tham gia, có sự kết nối trong hoạt động giảng dạy, huấn luyện…

Thực tế, thất bại ban đầu là việc rất dễ xảy ra đối với các DN mới thành lập (hay mới ra khởi nghiệp kinh doanh). Còn ở môi trường đào tạo của BeBoss Training, không chỉ phải học cách làm để đạt thành công mà còn phải học những bài học “thất bại một cách đàng hoàng” và những kinh nghiệm xử lý của các DN để tránh được vết xe đổ của những DN đi trước.

Mỗi DN là một câu chuyện khởi nghiệp khác nhau, những khó khăn khác nhau, cho nên phải lấy kinh nghiệm từ đó để bớt phải mò mẫm trả giá.

truyen-mau-cho-khoi-nghiep-tai-bien-hoa-dong-nai-hinh-7

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ chuyên đề Làm chủ cuộc đời tại UBND Xã Long Hưng

truyen-mau-cho-khoi-nghiep-tai-bien-hoa-dong-nai-hinh-1

Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ Khởi nghiệp & Làm chủ cuộc đời tại xã Cẩm Đường

Anh tuấn nhấn mạnh rằng “con đường khởi nghiệp rất nhiều chông gai và phải biết chấp nhận. Một điều nữa là tôi muốn mang những trải nghiệm của mình và những kiến thức mà mình bỏ công sức ra học được từ những diễn giả nổi tiếng trên thế giới về chia sẻ cho những bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, để họ không mất quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Và tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm này cho mọi người”.

Con đường trở thành doanh nhân là quá trình dài, học tập liên tục, trọn đời, chứ không phải học một vài môn về tinh thần khởi nghiệp là có thể đạt được” – anh Tuấn bộc bạch.

Xem thêm tại: BeBoss.edu.vn

Thế Vinh

Theo Thời báo kinh doanh