Khởi nghiệp từ nhượng quyền thương hiệu

Khởi nghiệp bằng cách mua lại quyền kinh doanh của các thương hiệu lớn là hướng đi khá an toàn cho những người trẻ đam mê kinh doanh. Thế nhưng, thu lợi trên mô hình chuỗi có sẵn không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện, bởi chi phí bỏ ra khá lớn. Do đó, nhiều bạn trẻ ở TP. Biên Hòa đã lựa chọn con đường tự gầy dựng thương hiệu và nhân bản thành chuỗi. Đây không chỉ là bước khởi nghiệp thành công mà còn lan tỏa được thương hiệu trong cộng đồng.

Xu hướng mới trong khởi nghiệp

Bất kỳ ngành, nghề nào có tài sản sở hữu trí tuệ, có thiết lập hệ thống kinh doanh hiệu quả đều có thể nhượng quyền. Tại TP. Biên Hòa, nhượng quyền thương mại chủ yếu diễn ra ở hoạt động bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống… thuộc nhóm ngành cung cấp dịch vụ ăn uống. Một số thương hiệu có hoạt động nhượng quyền trên địa bàn tỉnh như: Highlands Coffee, Z!Cafe, Milano…

Trong đó, chuỗi cửa hàng cà phê nhượng quyền Z!Cafe – thương hiệu khởi nghiệp của một nhóm bạn trẻ tại TP. Biên Hòa là ví dụ điển hình. Bắt đầu từ một ki-ôt nhỏ chỉ 4m², đến nay, Z!Cafe đã xây dựng được 15 cơ sở khác nhau, trong đó có 14 cửa hàng tại TP. Biên Hòa và 1 cửa hàng ở huyện Long Thành. Với các cửa hàng diện tích lên đến 500m², Z!Cafe thu hút giới trẻ bởi không gian tích cực trong việc học và sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt, đây cũng là thương hiệu tiên phong phát triển theo hình thức nhượng quyền.

khoi-nghiep-tu-nhuong-quyen-thuong-hieu-hinh-1

Kinh doanh thông qua nhượng quyền thương hiệu là xu hướng khởi nghiệp phổ biến hiện nay

Theo anh Mai Văn Viễn, Giám đốc điều hành Chuỗi cửa hàng Z!Cafe, muốn đi theo hướng nhượng quyền thương hiệu, các startup cần phải nắm rõ phân khúc khách hàng của mình để tập trung cho thị trường ngách, tránh cạnh tranh với các thương hiệu lớn. Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các cửa hàng rất được chú trọng.

Khi lựa chọn khởi nghiệp với các mô hình nhượng quyền, sản phẩm của người trẻ dễ dàng được khách hàng chấp nhận hơn bởi nó đã được người tiêu dùng biết đến trước đó. Hơn nữa, đối tác nhượng quyền sẽ có các nghiên cứu thị trường, nền tảng marketing theo định hướng thương hiệu, do đó tỷ lệ thành công cũng cao hơn so với làm việc đơn lẻ. Tuy nhiên, mô hình này đòi hỏi chi phí nhượng quyền ban đầu và hàng tháng. Mặt khác, hệ thống pháp luật của nước ta liên quan đến nhượng quyền hiện chưa chặt chẽ, dẫn đến những khó khăn khi giải quyết tranh chấp phát sinh.

Còn nhiều thách thức

Cũng đi theo xu hướng này, Talk Cafe (mô hình gọi vốn thành công 5 tỷ đồng trong chương trình truyền hình Shark Tank) hiện cũng đang xây dựng thương hiệu “Cafe – Giáo dục” đầu tiên tại Đồng Nai. Với việc hình thành các chuỗi cửa hàng cà phê, việc duy trì chất lượng đồng đều giữa thưởng thức cafe và đào tạo Anh ngữ không hề đơn giản. Tuy đây là hình thức kinh doanh rất hữu hiệu trong quảng bá thương hiệu và tiết kiệm chi phí đầu tư, nhưng nếu startup không có hoạch định kinh doanh rõ ràng, chiến lược cho từng giai đoạn, thì khả năng thất bại vẫn rất cao. Anh Đinh Minh Quyền, người sáng lập Talk Cafe cho rằng, trước khi khởi nghiệp theo hướng này, những bạn trẻ nên đặt ra 20 câu hỏi cho tất cả mọi vấn đề từ tài chính, kinh doanh, dòng tiền, nhân sự, marketing. Nếu bạn trả lời được tất cả thì ngay từ lúc đó nên khởi nghiệp, còn nếu bạn chỉ làm theo cảm xúc thì tỷ lệ thất bại sẽ rất cao.

“Để thành lập một chuỗi cửa hàng kinh doanh, nhiều nguyên tắc buộc phải có, bao gồm logo, màu sắc, trang phục, cửa hàng được xây dựng quy trình đồng nhất và hoàn hảo. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ phải nhất quán trên toàn hệ thống; giá trị đem lại cho khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp là như nhau…”, anh Quyền nói.

Còn theo Giám đốc Công ty TNHH nhượng quyền cà phê G.T, đơn vị quản lý chuỗi cửa hàng Z!Cafe Hà Vũ Bảo Giang thì mô hình nhượng quyền kinh doanh vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Do đó, đôi khi các đối tác nhượng quyền chưa thật sự ý thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Điều này có thể tạo ra những rào cản cho chính cửa hàng của đối tác nhận nhượng quyền. Ngoài ra, duy trì được chất lượng sản phẩm, dịch vụ đồng nhất ở tất cả các cửa hàng cũng là một thách thức đáng kể với bất kỳ doanh nghiệp nào, nhất là doanh nghiệp nhượng quyền.

khoi-nghiep-tu-nhuong-quyen-thuong-hieu-hinh-2

Luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn, thành viên Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp phía Nam

Luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn, thành viên Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp phía Nam cho rằng, muốn chuyển nhượng được thương hiệu, trước hết phải xây dựng thành công thương hiệu đó, bảo đảm phương thức kinh doanh hệ thống quản lý, quy trình, tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, bảo đảm chất lượng sản phẩm, dịch vụ độc đáo, có sự khác biệt, mô hình dễ nhân bản. Nếu thành công, hình thức chuyển nhượng thương hiệu đem lại hiệu quả cao bởi làm tăng thu nhập thụ động bền vững cho doanh nghiệp cũng như giảm chi phí vận hành, quản lý…

Ninh Lam

Theo Báo lao động Đồng Nai

Mời bạn xem chi tiết:

Link bài viết: http://laodongdongnai.vn/Kinh-te/Doanh-nghiep/463656/khoi-nghiep-tu-nhuong-quyen-thuong-hieu.aspx

khoi-nghiep-tu-nhuong-quyen-thuong-hieu-hinh-bao-chi