Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn: Khởi nghiệp phải hiểu rõ ngành nghề kinh doanh

Thất bại ngay lần đầu khởi nghiệp ở tuổi 25 khi mất số vốn khá lớn sau 5 năm dành dụm, đã giúp ông “bớt ảo tưởng” và thành công trong nghiệp kinh doanh hơn 20 năm qua. Là người từng hỗ trợ tư vấn hàng ngàn bạn trẻ khởi nghiệp, điều đầu tiên mà ông luôn khuyên họ là phải hiểu rõ ngành nghề mà mình kinh doanh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh năm 1972, hiện là thành viên Hội đồng hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai, Giám đốc điều hành và tham gia góp vốn sáng lập 5 công ty trên lĩnh vực sản xuất thương mại và dịch vụ. Ông Tuấn đã dành cho Lao động Đồng Nai cuộc trao đổi về những kinh nghiệm của bản thân với các bạn trẻ mới bước vào con đường khởi nghiệp kinh doanh.

khoi-nghiep-phai-hieu-biet-ve-nganh-nghe-minh-kinh-doanh-hinh-1

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn

*Phóng viên (P.V): Ông có thể kể đôi nét về những ngày đầu khởi nghiệp của mình?

– Ông Nguyễn Ngọc Tuấn: Từ lúc 20 tuổi (năm 1992), khi đang còn học đại học, do điều kiện gia đình tôi rất khó khăn nên những tháng nghỉ hè, hằng đêm, tôi đi làm bốc xếp hàng nông sản và làm thợ mộc để kiếm tiền theo học các khóa kế toán, thống kê, tin học. Có lẽ, việc có ý tưởng khởi nghiệp, làm chủ cũng bắt đầu từ chuyện đi làm thêm đó, nhất là tôi luôn quan sát, học được cách bán hàng của những người “khá giả” trong nghề mua đi bán lại giường, tủ, bàn ghế, hàng nông sản ở khu vực Hố Nai.

Những năm tháng khốn khó đó đã thôi thúc tôi đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng, rèn luyện được thói quen ham học, khát khao muốn vươn lên. Cũng phải nói, việc sớm có “máu” kinh doanh là do thừa hưởng từ mẹ tôi khi thời sinh viên tôi thường ra chợ phụ bà bán hàng. Buôn bán nhỏ thôi, khi con cá, khi bó rau. Lúc đó, tôi học được nhiều nhất về cách bán hàng trọng chữ “tín” của nhiều tiểu thương ở chợ Sặt (phường Tân Biên, TP. Biên Hòa). “Chạy” chợ nhiều, dần dần mình tích góp ít vốn nho nhỏ đi kinh doanh mua đi bán lại đậu xanh, đậu nành… chờ hàng lên giá cao thì bán kiếm tiền lời, vì nông sản thời đó rất khan hiếm.

Từ hai bàn tay trắng, qua 5 năm kinh doanh theo dạng “đầu cơ” như thế, tôi dành dụm số tiền gần 40 cây vàng vào năm 1997. Lúc đó, số tiền này là cả một tài sản rất lớn, nhất là khi tôi vừa mới tròn tuổi 25.

Tuy nhiên, thành công quá sớm đã khiến tôi trả giá đắt ngay sau đó. Nghĩ rằng, mình có nhiều kiến thức chuyên môn trong kinh doanh nông sản, cùng với việc đầu tư có lãi trong 5 năm trước đó, tôi quyết định dồn hết số tiền này để đầu cơ hơn 10 tấn cà phê. Sự liều lĩnh đó đã khiến tôi thua lỗ gần như trắng tay, mất gần hết vốn khi giá cà phê rớt giá thê thảm.

* P.V: Sau lần thất bại đầu tiên đó ông rút ra bài học gì?

– Ông Nguyễn Ngọc Tuấn: Tôi cho rằng khi khởi nghiệp kinh doanh đừng quá đặt nặng lợi nhuận, có thể dẫn đến thất bại do xem nhẹ những yếu tố liên quan khác. Từ lần thất bại đầu đời đó, tôi bắt đầu học thêm chuyên ngành quản trị kinh doanh để có kiến thức về điều hành doanh nghiệp. Bắt tay khởi nghiệp lại với số vốn còn lại ít ỏi, dù công việc kinh doanh nhà đất và tư vấn dịch vụ thành lập, báo cáo thuế và xuất nhập khẩu cho các công ty trong gần 10 năm đủ để tôi có lợi nhuận ổn định, nhưng tôi vẫn thấy công việc của mình như dậm chân tại chỗ và thiếu thốn kiến thức. Tôi bắt đầu học thêm chuyên ngành luật kinh tế, tài chính doanh nghiệp và ngoại ngữ, đồng thời học hỏi kiến thức kinh doanh tại một số nước.

khoi-nghiep-phai-hieu-biet-ve-nganh-nghe-minh-kinh-doanh-hinh-2

Một lớp đào tạo khởi nghiệp ở Công ty Beboss

Trong vòng 5 năm (từ 2009 đến 2013), tôi thành lập Công ty Luật Việt Á, chuyên cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa thuế và kế toán cho doanh nghiệp; Công ty Vòm Việt chuyên cho thuê thiết bị sự kiện ngoài trời; Công ty Việt Ca chuyên kinh doanh thiết bị kê khai thuế và mua bán thiết bị sự kiện. Đặc biệt là Công ty Beboss Training chuyên tư vấn, chia sẻ kiến thức, kỹ năng kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Qua đó, tôi chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng mình học được cho các bạn trẻ hoàn toàn miễn phí, với mong muốn giúp họ không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc khởi nghiệp kinh doanh do thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

* P.V: Như ông vừa cho biết, Công ty đào tạo BeBoss, chuyên tư vấn và đào tạo cho các bạn trẻ khởi nghiệp, ông chia sẻ gì với các bạn trẻ mới bước vào nghiệp kinh doanh?

– Ông Nguyễn Ngọc Tuấn: Theo tôi, nếu là đầu bếp giỏi chế biến được món ngon thì cần có công thức thì trong kinh doanh, muốn thành công cũng cần có phương pháp, chiến lược, phải thử thách bản thân có “máu” kinh doanh và khát vọng sáng tạo ra giá trị mới. Ông bà mình hay nói “thất bại là mẹ thành công”, ít ai bước vào nghiệp kinh doanh là thành công ngay mà phải trải qua thất bại, nhưng có “té ngã” để lại thương tích nhè nhẹ thôi chứ đừng như tôi.

Do vậy, các bạn trẻ ngay từ khi khởi nghiệp cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh, có đam mê kinh doanh không và điều quan trọng là phải tích lũy kiến thức, kỹ năng quản trị kinh doanh cho vững vàng. Và cuối cùng, xây dựng được mối quan hệ theo mục tiêu định hình, tiến dần đến con người “3 trong 1”: hiểu rõ về ngành mình kinh doanh, giỏi quản lý và có định hướng chiến lược, truyền cảm hứng cho cộng sự…

* P.V: Trong tương lai, ông có dự định gì để giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công mà không mắc phải sai lầm ban đầu như ông?

– Ông Nguyễn Ngọc Tuấn: Đã 4 năm trôi qua mình vẫn hứng khởi chia sẻ triết lý kinh doanh, bí quyết khởi nghiệp cùng nghệ thuật bán hàng tăng doanh số, tiếp cận tư duy kinh doanh theo cách mới với phương thức ứng dụng nền tảng kinh doanh online cho các bạn trẻ đang có ý tưởng kinh doanh hoặc đã từng khởi nghiệp. Hiện tôi tiếp tục hỗ trợ các bạn trẻ đã và sắp bước vào nghiệp kinh doanh.

Tôi muốn nói thêm, ở giai đoạn đầu, các bạn trẻ khởi nghiệp nên viết ra kế hoạch chi tiết, tìm chọn việc mà mình thích nhất và giỏi nhất với sản phẩm dịch vụ kinh doanh. Kiên trì con đường khởi nghiệp với thái độ luôn học hỏi kiến thức để tự tin kinh doanh. Bước đầu, không nên đầu tư tiền bạc vào bất cứ thứ gì mang tính hình thức, mà chỉ làm ở quy mô nhỏ như một phép thử rồi nhân rộng khi đã có kết quả rõ ràng.

Trong thực tế, khởi nghiệp luôn đồng hành với thất bại. Nhưng điều quan trọng là sau khi thất bại hãy từ bỏ ngay hành động tiêu cực mà hãy đứng lên mạnh mẽ. Trong quá trình tạo dựng phát triển doanh nghiệp sẽ luôn có một bài học kinh nghiệm quý giá, để mỗi suy nghĩ và hành động lần sau tốt hơn lần trước. Cho dù các bạn trẻ bây giờ có giỏi kỹ năng bán hàng đến đâu, nhưng điều quan trọng nhất là hàng hóa của bạn phải thật sự chất lượng. Đó mới là mấu chốt để phát triển bền vững.

* P.V: Xin cảm ơn ông.

Đình Hưng (thực hiện)

Theo Báo Lao Động Đồng Nai

Link bài viết: http://laodongdongnai.vn/Kinh-te/Doanh-nghiep/02A61E/doanh-nhan-nguyen-ngoc-tuan-khoi-nghiep-phai-hieu-ro-nganh-nghe-kinh-doanh.aspx