Nhân Ngày sách Việt Nam 21-4

Doanh nhân, luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn: Hạnh phúc đến từ đọc sách

Trong số các thú chơi xưa nay, có lẽ thú chơi sách là đặc biệt nhất trong mọi thú chơi. Bởi, sách là nguồn cung cấp tri thức vô tận cho đời sống của con người. Khi đến với sách, không những các tri thức khoa học được khám phá mà những tính cách của con người cũng được hình thành một cách gián tiếp.

Hình thành thói quen đọc mỗi ngày, ngay cả những lúc bận rộn nhất là điều không phải bất cứ cá nhân nào cũng thực hiện được. Tuy nhiên, với doanh nhân trẻ Nguyễn Ngọc Tuấn (khu phố 3, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa) đọc sách 30 phút mỗi ngày chính là phương pháp nâng cao ý thức đồng thời cũng là chìa khóa dẫn đến thành công của anh.

Doanh nhân Luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn: Hạnh phúc đến từ việc đọc sách

Doanh nhân Luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn: Hạnh phúc đến từ việc đọc sách

“Say” với…sách

Nguyễn Ngọc Tuấn hiện là Giám đốc Công ty cổ phần Thuế kế toán Luật Việt Á, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu tỉnh Đồng Nai. Dù tất bật với công việc kinh doanh song Nguyễn Ngọc Tuấn vẫn kiên trì theo đuổi đam mê “đọc sách” của mình. Chẳng thế mà có dịp tìm đến nhà anh, chúng tôi được mục sở thị hơn 1.000 đầu sách có giá trị và đủ các thể loại từ kinh tế, chính trị đến văn học, triết học, luật, ngoại ngữ, truyện tranh, sách dạy đàn guitar… Trong đó, nhiều nhất vẫn là sách chuyên môn liên quan đến ngành học Tài chính – thuế – kế toán.

Nguyễn Ngọc Tuấn kể rằng, tình yêu và đam mê sách của anh bắt nguồn từ khoảng thời gian rảnh rỗi thời sinh viên và những ngày chăm bố trên giường bệnh. Rồi thói quen đọc sách, báo lâu dần “ngấm” vào con người anh, trở thành cái duyên, cái nợ không thể nào dứt ra được. “Với tôi, mỗi cuốn sách hay như thỏi nam châm cực mạnh, đi đâu tôi cũng để một cuốn trong cốp xe, hễ có thời gian rảnh lại lôi sách ra đọc. Tôi thường đọc rất kỹ, thậm chí đọc đi đọc lại nhiều lần. Những kiến thức đa chiều tôi “nhặt nhạnh” và bồi đắp mỗi ngày đã mang đến nguồn tư liệu dồi dào, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cuộc sống…”, anh Tuấn chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi xem các giá sách của mình, anh Tuấn cho biết, anh là “fan” ruột của các tác giả như Inamori Kazuo, John C. Maxwell, Trần Đăng Khoa… Anh nói rằng, đọc sách của các tác giả ấy anh cảm thấy tâm hồn của mình như đẹp ra, tin tưởng hơn vào tương lai phía trước. Những cuốn anh tâm đắc như: “Con đường đi đến thành công bằng việc tử tế”, “Thuật đắc nhân tâm”, “Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn” hay “Sống và khát vọng” … “Đọc sách là để nâng cao kiến thức, từ đó chiêm nghiệm lại chính. Đọc cũng là cách để mình sống sâu sắc hơn, để biết tự cân bằng, điều chỉnh văn hóa hơn trong ứng xử giữa người với người”, anh Tuấn khiêm tốn chia sẻ.

Anh Tuấn nói rằng, điều anh hạnh phúc nhất là mỗi ngày được trò chuyện và đọc sách cùng con

Anh Tuấn nói rằng, điều anh hạnh phúc nhất là mỗi ngày được trò chuyện và đọc sách cùng con

Trở thành một nhà quản lý với áp lực công việc và cuộc sống khiến anh Tuấn bận rộn hơn. Tuy nhiên, anh luôn đặt mục tiêu mỗi ngày dành ra 30 phút đọc sách, và 1 tuần đọc xong một cuốn. Anh nói rằng, điều anh hạnh phúc nhất là mỗi ngày được trò chuyện và đọc sách cùng con. “Thường sau bữa cơm tối hoặc sáng sớm, tôi cùng các con ngồi đọc sách 30 phút. Đọc sách cùng con vừa để làm gương vừa tạo hứng thú để con hình thành thói quen tốt, rèn luyện tính kỷ luật”, anh Tuấn bộc bạch. Sau mỗi lần các con đọc xong một cuốn sách, anh đều có phần thưởng cho con bằng những món đồ chơi và những cuốn sách mới. Ngoài ra, anh Tuấn cũng “áp dụng” phần thưởng là “sách” với những nhân viên trong công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ.
“Mỗi quyển sách là một kho tàng tri thức, chúng ta không chỉ đọc mà còn học được rất nhiều điều bổ ích trong đó. Với thị trường sách đa dạng và phức tạp hiện nay thì việc lựa chọn, tiếp cận những cuốn sách thật sự có giá trị là không hề dễ. Vì vậy, cần có sự khuyến khích, nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách. Tôi xem đó là điều hết sức cần thiết”, anh Tuấn nói.

Tin tưởng vào “văn hóa đọc” của giới trẻ

Hiện nay, khi các phương tiện thông tin đại chúng đang nói nhiều về “văn hóa đọc”, nhất là văn hóa đọc của giới trẻ “đang rất đáng lo ngại”, tôi hỏi Nguyễn Ngọc Tuấn thấy ý kiến này thế nào? Anh Tuấn tỏ thái độ rất lạc quan. Anh không phủ nhận rằng đúng là một bộ phận thế hệ trẻ không thích đọc sách, “thậm chí còn ghét đọc sách”. Tuy nhiên, anh cho rằng dù công nghệ thông tin có phát triển đến đâu, các trang mạng xã hội có “rầm rộ” thế nào cũng không thể thay thế sách giấy, hay thói quen “sách gối đầu giường” của nhiều độc giả. “Tôi vẫn tin tưởng rằng còn rất nhiều người tâm huyết và quan tâm tới việc đọc sách. Điều đó được minh chứng quan mỗi lần tổ chức hội sách ở Đồng Nai, ở TP. Hồ Chí Minh, ở Hà Nội… Qua theo dõi báo chí, tôi thấy số doanh thu từ bán sách và lượng độc giả đến với hội sách ngày càng tăng”, anh Tuấn chia sẻ.

Anh Tuấn kể rằng, trước đây có một thời truyền thông quảng bá rất mạnh phong trào tập thể dục buổi sáng. Kết quả, phong trào ấy được xây dựng và duy trì vô cùng hiệu quả đến tận hôm nay. Tương tự như thế, cụm từ “văn hóa đọc” lâu nay cũng được nhắc đến rất nhiều. Cho dù được nhắc đến ở phương diện nào đi chăng nữa điều đó góp phần giúp mỗi cá nhân tự ý thức việc đọc của bản thân. Với những gì đã có của hiện tại, anh tin rằng văn hóa đọc cũng sẽ trở thành phong trào rộng khắp. “Hãy luôn xem đọc sách là niềm vui chứ không phải nhiệm vụ. Cầm sách lên và đọc. Đọc vì bản thân, vì tương lai của mình. Một khi ý thức được như vậy thì văn hóa hóa đọc sẽ ngày càng được nhân rộng từ trong gia đình, nhà trường đến toàn xã hội”, anh Tuấn nói.

Cuộc trò chuyện về sách của anh Tuấn chỉ tạm kết thúc khi con gái anh, bé Nguyễn Ngọc Nam Phương (8 tuổi) vừa đọc xong cuốn sách và nhắc bố dẫn đi nhà sách mua đồ chơi và sách mới như đã hứa… Chia tay bố con anh, rời căn nhà đầy sách với không gian đọc sách lãng mạn, tôi chợt nhận ra rằng, giữa cuộc sống xô bồ, công việc “ngổn ngang” có mấy người đam mê, nâng niu và gìn giữ rồi lặng lẽ thả hồn vào từng trang sách quý. Dường như, trong thế giới của những doanh nhân trẻ thành đạt như Nguyễn Ngọc Tuấn, văn hóa đọc vẫn bền bỉ “cháy”.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn cùng con gái Nam Phương đọc và trao đổi về sách

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn cùng con gái Nam Phương đọc và trao đổi về sách

Đọc sách là con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

“Khi các kênh thông tin, giải trí ngày một phong phú và đa dạng, nhiều người đã dần bỏ mất thói quen đọc sách. Đó là một sự rời bỏ đáng tiếc! Bởi sách không chỉ là ngọn đèn tri thức, khai mở hiểu biết cho con người mà nó còn chứa đựng, lưu giữ nền văn hóa của dân tộc. Giá trị của sách chỉ có được nếu chúng ta biết cách đọc và đam mê đọc, đam mê tìm hiểu. Đam mê sách không có nghĩa là đọc bất cứ cuốn nào mà phải biết chọn lọc những cuốn hữu dụng và thiết thực nhất cho nhu cầu mỗi người. Đọc sách là con đường nhanh nhất đưa ta đến thành công bằng sự tử tế”, Giám đốc Công ty CP Thuế kế toán Luật Việt Á Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ.

My Ny

Theo Báo Lao động Đồng Nai

Link bài viết: http://laodongdongnai.vn/Van-hoa/Hoatdong/6E1055/doanh-nhan-luat-gia-nguyen-ngoc-tuan-hanh-phuc-den-tu-doc-sach.aspx