75 năm kể từ sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất (năm 1946), Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra ngày 24-11 tại Hà Nội.

Người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai tham gia các hội thi, liên hoan văn hóa, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần. Ảnh: M.Ny

Không chỉ có các bộ, ngành, văn nghệ sĩ mà cả các nhà nghiên cứu, chuyên gia, doanh nghiệp, người lao động… cũng kỳ vọng kết quả đạt được của hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy đất nước phát triển mạnh mẽ, bền vững với trí tuệ, bản lĩnh và bản sắc Việt Nam trong cuộc hội nhập toàn cầu đầy thách thức.

* Xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa được coi là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực, mục tiêu của phát triển. Vì vậy, trong các nghị quyết chuyên đề của Đảng luôn nhắc đến vấn đề văn hóa, trong đó có Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và Nghị quyết 33 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đây là những nghị quyết chuyên đề lớn đồng hành cùng với những chính sách, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

PGS-TS Huỳnh Văn Tới, nguyên Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho rằng, thời gian qua, ông theo dõi và đọc nhiều tham luận liên quan đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc để tìm hiểu những ý tưởng, những tâm huyết lớn của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia xem họ bàn vấn đề gì. Riêng ở Đồng Nai, lâu nay việc xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan, đơn vị, trường học, gia đình… đã được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Với đặc thù là tỉnh công nghiệp, đã xuất hiện một nhân tố mới ở Đồng Nai đó là xây dựng môi trường văn hóa cho doanh nghiệp (DN).

PGS-TS HUỲNH VĂN TỚI cho biết: “Hội nghị Văn hóa toàn quốc là hội nghị lớn mang tầm quốc gia. Để đánh giá kết quả đạt được và chưa được trong thời gian qua, phương hướng trong thời gian tới, rất cần có những tham luận mang hơi thở của cuộc sống, tiếng nói của nhiều ngành, nhất là các chuyên gia, nhà nghiên cứu trên các lĩnh vực. Các tiếng nói cùng nhau trả lời câu hỏi: Việt Nam đã làm được gì về mặt văn hóa phát triển và cần làm gì nữa để tiếp tục phát triển và hội nhập?”.

“Môi trường văn hóa DN có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, DN Việt Nam nói chung, Đồng Nai nói riêng có đặc điểm vừa và nhỏ, chủ yếu phân tán và sử dụng nguồn lực công nhân tứ xứ nên việc kết nối văn hóa sẽ được tính toán thực hiện như thế nào? DN với tư cách là người sử dụng lao động có đóng góp lớn cho ngân sách rất cần các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh chứ không phải nằm ở những danh hiệu, những chỉ số, con số về cơ quan, đơn vị văn hóa tốt” – PGS-TS Huỳnh Văn Tới chia sẻ.

Cũng theo PGS-TS Huỳnh Văn Tới, yếu tố bên trong của văn hóa DN có nhiều vấn đề khác với cộng đồng là DN phải nộp thuế, từ đó hình thành văn hóa tự giác; phải bảo vệ công dân, tôn trọng con người, chính sách chăm sóc, tham gia với xã hội… Mục đích của DN vươn đến không chỉ lợi nhuận mà còn là thương hiệu. Thương hiệu DN tạo nên thương hiệu quốc gia, tạo nên những giá trị khác nhau.

“Tôi cho rằng, môi trường văn hóa DN là vấn đề lớn, cần được lưu tâm và xây dựng thiết chế. Tinh thần Nghị quyết 33 kêu gọi xây dựng hệ thống quy chuẩn để đánh giá, phải có các bước, quy trình. Hy vọng Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần này sẽ nhìn ra vấn đề, quan tâm triển khai và thực hiện có hiệu quả” – PGS-TS Huỳnh Văn Tới nhấn mạnh.

Quan tâm và theo dõi thông tin về Hội nghị Văn hóa toàn quốc qua báo, đài, ThS Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Nai House cho biết, ông cũng kỳ vọng hội nghị sẽ đưa ra nhiều chính sách và giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa DN. Trong đó, cần có những quy định liên quan để đưa hoạt động văn hóa thực sự đi vào thực tiễn đời sống không qua loa, xét duyệt theo thành tích mà một số nơi đã thực hiện. Những quy định về văn hóa DN phải tiếp tục được tuyên truyền rộng rãi trong xã hội để nâng cao nhận thức của cộng đồng.

“Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, nhiều DN tại Đồng Nai đã chung tay tự nguyện ủng hộ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch… Đó cũng là cách thể hiện phần nào trách nhiệm xã hội tự thân mà DN đã nhận thức được từ môi trường văn hóa, từ tuân thủ pháp luật” – ThS Nguyễn Ngọc Tuấn bộc bạch.

* Phát huy vai trò “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa

Nhắc đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm nay, nhạc sĩ Trần Viết Bính (hội viên Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai) bày tỏ niềm vui và phấn khởi: “Ở hội nghị lần này, văn nghệ sĩ sẽ được đóng góp tiếng nói của chính mình để xây dựng và phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật. Đây cũng là dịp cổ vũ, động viên tất cả văn nghệ sĩ trong và ngoài nước phát huy vai trò “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa, đoàn kết với khát vọng xây dựng một đất nước Việt Nam phồn vinh hạnh phúc”.

Theo Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai Hoàng Ngọc Điệp, những năm qua, tỉnh Đồng Nai rất quan tâm, hằng năm dành thời gian đầu Xuân để gặp mặt, lắng nghe ý kiến của văn nghệ sĩ; tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ đi thực tế, sáng tác, công bố và quảng bá tác phẩm. Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, duy trì đều đặn trại sáng tác nông thôn mới với sự phối hợp cùng Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đồng Nai. Hàng ngàn bức ảnh, hàng trăm tác phẩm văn học ra đời, bám sát thực tiễn đời sống…

“Với Hội nghị Văn hóa toàn quốc, văn nghệ sĩ Đồng Nai có rất nhiều kỳ vọng. Trong đó, nổi lên một số vấn đề như: quan tâm nhiều hơn việc phát triển lực lượng sáng tác trẻ; tiếp tục đầu tư, hỗ trợ văn nghệ sĩ sáng tác, quảng bá tác phẩm… Không nhìn đâu xa, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, văn nghệ sĩ tỉnh nhà nói riêng, cả nước nói chung đã có sự đóng góp rất lớn, đưa những “món ăn” tinh thần, những tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng phục vụ lực lượng tuyến đầu và các tầng lớp nhân dân” – bà Hoàng Ngọc Điệp nói.

Theo Báo Đồng Nai