Tập cho trẻ đọc sách để yêu văn hoá đọc

Văn hoá đọc trong giới trẻ đang đứng trước nguy cơ mai một, bị lấn át bởi văn hoá nghe nhìn hoặc những điều hấp dẫn hơn như trò chơi điện tử, Internet, facebook… đây là điều đáng lo. Làm thế nào để cho trẻ yêu sách, thích đọc sách đang là những băn khoăn của không ít gia đình có con nhỏ.

Làm thế nào để cho trẻ yêu sách, thích đọc sách

Tập cho trẻ thành một thói quen mới thông qua cách dụ dỗ trẻ đọc

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch HĐ Sáng lập Công ty CP Thuế Kế Toán Luật Việt Á người đang thực hiện chương trình chia sẻ “Làm chủ bản thân & Doanh nghiệp” đã chia sẻ về việc này. Ông cho rằng, muốn cho trẻ yêu sách, ban đầu phải dạy trẻ đọc sách. Trẻ em thường không mê đọc sách bằng chơi điện tử, vì vậy phải tập cho trẻ thành một thói quen mới thông qua cách dụ dỗ trẻ đọc. “Thay vì mỗi tuần vẫn phải cho con một ít tiền thì nói là nếu con đọc hết một quyển sách đó trong vòng 3 hoặc 4 tuần thì sẽ thưởng cho một khoản tiền nhất định để mua đồ chơi cũng tại nhà sách như vậy trẻ vui sướng với kết quả, sẽ có động lực hơn tiếp tục lựa chọn sách mới. Hàng tháng dắt trẻ cùng đi mua sách, việc mua để cho trẻ tự chọn chủ đề các cháu muốn với định hướng của bố mẹ, sách bây giờ rất phong phú cho mọi lứa tuổi như chuyện ngụ ngôn, chuyện cổ tích…”, ông Tuấn chia sẻ.

Doanh nhân mê sách

Tính làm gương rất quan trọng trong việc tập cho trẻ em đọc sách

Cũng theo ông Tuấn, tính làm gương rất quan trọng trong việc tập cho trẻ em đọc sách, trong khi con đọc sách cha hoặc mẹ cũng phải cùng ngồi đọc, như vậy mới mang lại hiệu quả. Việc đọc sách khoảng 15 – 20 phút phải được làm hàng ngày lâu rồi trẻ có một thói quen mới từ đó sẽ yêu sách. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, trong thời gian đầu tập cho trẻ đọc sách mỏng, để tạo thành một thói quen mới thì việc kỷ luật bản thân là rất quan trọng, nếu việc kỷ luật này buông lỏng thì khả năng thành công rất khó. Mỗi sáng sớm, cả nhà có thói quen luân phiên cùng đồng thanh nói thật to lập lại 3 lần lời tuyên bố, dùng câu khẳng định của mình như: “tôi yêu thích đọc sách, tôi luôn luôn cười” đứng thoải mái gần vị trí tủ sách gia đình. Kinh nghiệm từ gia đình ông, ông đã tập cho 2 người con đọc sách, đến khi đi du lịch các cháu nhỏ đều lựa sách mang theo, lúc rảnh rỗi hoặc chờ đợi ai đó là lấy sách ra đọc.

Đọc sách ngoài việc tích luỹ kiến thức còn giúp trẻ khai tâm khai trí có khả năng phong phú hơn về ngôn ngữ cũng như cách diễn đạt sau này. Đây cũng là điều rất cần thiết cho trẻ em.

tap-cho-tre-doc-sach-yeu-van-hoa-doc-hinh-bao

Tập cho trẻ đọc sách để yêu văn hóa đọc

Tường Vy

Theo Báo Đồng Nai