Chào Bạn! Doanh nghiệp Đồng Nai cảm nhận Đất nước và con người Lào rất thân thiện hiền lành…

Đoàn xúc tiến thương mại của tỉnh Đồng Nai và Bến Tre, Hội Xuất nhập khẩu cùng các doanh nghiệp Đồng Nai kinh doanh trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, tranh gạo, chăn gối nệm, dụng cụ bảo hộ lao động, nước giải khát cacao, cà phê, trái cây sấy khô, rượi bưởi…, đoàn Đồng Nai – Bến tre đến Sân bay VientTiane của Lào vào lúc 7h tối, sân bay có 1 đường băng khá nhỏ như sân bay Phù Cát – Bình Định hay sân bay Phú quốc ngày xưa.

doanh nghiệp đồng nai

Tuy nhiên thấy rõ một số máy bay của hãng hàng không Lao Airline và Lao Central Airline, Vietnam airline. Chuyến bay 920N của VietnamAirline từ sân bay Tân Sơn Nhất phải bay đến sân bay Phnom Pênh CamPuChia (Cam) để đưa khách đến Cam và chuyển khách từ Cam nối chuyến đến Lào. Thế mới thấy khách du lịch hoặc doanh nhân đến Lào không nhiều lắm.

Thủ đô Vientiane ban ngày vốn yên tĩnh về tối càng thấy thư thái bình yên, xe máy rất ít, không hề có dịch vụ taxi, tuy nhiên suốt quãng đường dài từ sân bay đến khu hội chợ triễn lãm quốc tế Lào-Itec rồi về khách sạn không thấy bóng dáng anh Công an nào, doanh nghiệp Đồng nai tự hỏi hóa ra tinh thần tuân thủ luật giao thông của ta có vấn đề hay vì lý do gì khác nên công an giao thông đứng đường  ở Đồng Nai nhiều. Giao thông ở Lào có điểm đặc biệt thú vị là khi ở ngã tư đèn đỏ chỉ sáng đèn xanh 1 điểm “một đi, ba dừng”, giao thông xe cộ chỉ cùng 1 hướng, xe đi xong thì hướng đối diện ngược chiều mới di chuyển không như Việt nam ta được di chuyển 2 phía trên chiều đường thẳng.

doanh nghiệp đồng nai

Câu nói “muốn nhanh thì phải từ từ” làm mọi thành viên trong đoàn thấy làm lạ, anh Trạng (mẹ Việt bố Lào) hướng dẫn đoàn cho hay ở Lào cứ thư thái trao đổi thông tin với đối tác kinh doanh, từ từ câu chuyện thôi để công việc còn trôi trảy hoàn thành đúng tiến độ, không nên hối thúc.

Ấy thế mà trước khi đưa đoàn đi ăn tối, anh hướng dẫn công ty du lịch tại Lào phải ghé khách sạn trả đủ tiền để tối tối ghé lấy phòng dù đã book đặt phòng tuần trước, chuyện ăn uống cũng tương tự phải trả đủ tiền trước khi ăn uống 3 – 4h để họ chuẩn bị chắc chắn làm tiệc bởi nếu hủy đặt hàng mà chưa trả tiền họ không biết bán cho ai cả.

Doanh nghiệp có bữa ăn sáng tại nhà hàng Lào, nhân viên phục vụ không biết tiếng Việt và tiếng Anh nên ra hiệu chỉ trỏ vào menu là chính. Ra hiệu thức ăn phải chầm chậm thì họ hiểu đúng là “muốn nhanh thì phải từ từ”. Bát phở Lào khá lạ, vài phút sau có 2 trái trứng chiên ốp-la, không bánh mì, nhưng bánh ngọt tráng miệng xếp cùng trên đĩa rau ngò, cà phê kho nên nhạt nhẽo, rồi bia Lào cũng nhẹ không cuốn hút…

doanh nghiệp đồng nai

Vài ngày ở Lào thấy nhớ… “cho dù có đi nơi đâu, anh vẫn không quên được em” doanh nghiệp cho hay, đúng là “khi xa em anh càng cảm thấy yêu em”.

doanh nghiệp đồng nai

Nhấn vào đây để xem thêm hình ảnh.