Doanh nhân nên nghĩ lớn và làm từng bước

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch sáng lập Công ty cổ phần Thuế – Kế toán Luật Việt Á: “Doanh nhân nên nghĩ lớn và làm từng bước”.

Tôi là người theo nghiệp kinh doanh đã hơn 10 năm và trực tiếp chia sẻ “nghệ thuật bán hàng và marketing hiện đại” cho hàng ngàn bạn trẻ khởi nghiệp bước vào con đường kinh doanh, tôi rút ra nhiều điều thú vị.

doanh-nhan-nen-nghi-lon-va-lam-tung-buoc-hinh-1

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch sáng lập Công ty cổ phần Thuế – Kế toán Luật Việt Á: “Doanh nhân nên nghĩ lớn và làm từng bước”.

Đầu tiên doanh nhân là người phải có “tố chất” tinh thần trách nhiệm, chấp nhận rủi ro, sáng tạo và coi là 1 nghề chứ không hẳn chỉ là chức vụ, đã là nghề thì phải học nhiều và làm nhiều, dám nghĩ, dám làm. Kế đến doanh nhân phải là người biết “nghĩ lớn” và “làm từng bước”. “Nghĩ lớn” là tạo ra hướng đi tầm nhìn biết rõ mục tiêu kinh doanh. Làm từng bước hoạch định chiến lược đúng, lập kế hoạch kinh doanh, thực hiện chiến lược kinh doanh theo từng giai đoạn nhằm tạo ra 1 hành trình kinh doanh làm cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

doanh-nhan-nen-nghi-lon-va-lam-tung-buoc-hinh-2

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn trong một buổi chia sẻ về: “Nghệ thuật bán hàng và marketing hiện đại”

Khi tiếp xúc với các bạn trẻ đang và sẽ khởi nghiệp kinh doanh, tôi nhận thấy ở họ sự tự tin, có điều kiện, có ước mơ và hoài bão, họ có tài năng nhưng chưa tận dụng được, họ có nhiều cơ hội nhưng chưa nhận ra, chưa sử dụng hết.

Tuy nhiên các bạn chưa hiểu thái độ cách bạn nghĩ sẽ quyết định sự thành công bạn đạt được trong kinh doanh qua triết lý kinh doanh và đạo đức kinh doanh. Trong kinh doanh, bên cạnh việc tập trung xây dựng chiến lược đúng, lập kế hoạch, điều quan trọng không kém là doanh nhân phải dấn thân, có tâm thế thái độ kinh doanh tích cực với khao khát phát triển con người, xây dựng qui trình hệ thống, văn hóa kinh doanh phát triển con người làm việc, đây là điều kiện giúp các thành viên trong công ty hào hứng làm đúng việc để đạt mục tiêu chung. Để làm được điều này, doanh nhân phải gương mẫu, không ngừng phát triển bản thân, để phát triển tổ chức, để nhân viên noi theo học hỏi, làm gia tăng giá trị thương hiệu, tạo ra sự khác biệt góp phần phát triển doanh nghiệp bền vững và giải quyết phần nào vấn đề xã hội, chia sẻ với cộng đồng.

Đình Hưng (ghi)