Du lịch Á – Âu

Mới đây, một người bạn học của tôi từ Australia về chơi nhân dịp kỳ nghỉ hè. Cũng đã lâu lắm rồi anh mới về nước thăm gia đình, người quen mặc dù anh là chủ doanh nghiệp nhưng hàng năm đều bỏ ra cả tháng trời đi du lịch. Anh bạn kể, ở châu Âu vào mùa hè mọi người đều tổ chức đi du lịch, công việc làm ăn buôn bán rất chậm. Có những gia đình cả nhà đi chơi biền biệt hai tháng họ mới về.

2014-7-QuangNinh(195)

Kiểu đi du lịch của người châu Âu khác hẳn với người châu Á, họ đi du lịch theo kiểu khám phá, còn người Á Đông thì đi du lịch hưởng thụ. Đi du lịch khám phá sẽ tìm hiểu được rất nhiều điều thú vị và tìm thấy cả cơ hội làm ăn ở đó nữa. Là chủ một doanh nghiệp nhỏ bên xứ Tây, anh bạn cũng học theo lối du lịch của người Tây, mỗi năm bỏ ra một tháng đi du lịch kết hợp tìm kiếm cơ hội làm ăn cho mình. Đó là một lối tư duy rất thực tế.

2014-7-QuangNinh(213)

Người phương Tây khi đi du lịch ở Việt Nam họ tìm đến những vùng quê, những làng nghề truyền thống để khám phá nét văn hóa riêng và thậm chí tới cả vùng rừng núi để khám phá. Trò chuyện với người bạn, tôi mới nhớ đến một anh chàng người Pháp mà tôi đã gặp cách đây vài năm ở Vườn quốc gia Cát Tiên khi anh dẫn một đoàn khách nước ngoài đến đây. Anh thanh niên người Pháp này vốn là một quân nhân đã từng được đưa sang vùng rừng Amazon để huấn luyện. Vùng rừng Nam Mỹ này nổi tiếng là nguy hiểm. Sau khi xuất ngũ anh đi sang các nước châu Á du lịch và thường tìm đến các vùng rừng nhiệt đới. Sau vài chuyến đi anh trở thành một người kinh doanh các tour du lịch mạo hiểm. Đầu tiên là dắt bạn bè người quen đi, sau đó mở rộng ra bằng cách quảng cáo trên trang website. Khách của anh không chỉ ở Pháp mà còn có cả ở Mỹ cũng đăng ký tour này.

2014-8-22-NHang (1)-BuuLong

Cũng tại Vườn quốc gia Cát Tiên, một nữ sinh viên người Anh đến đây du lịch và cô phát hiện ra điều rất bổ ích cho việc nghiên cứu của mình đó là loài linh trưởng (vượn, khỉ) ở đây rất đặc sắc. Vậy là sau khi tốt nghiệp đại học cô quyết định khăn gói sang Việt Nam và vào ở ẩn nơi này nghiên cứu luận văn Thạc sĩ, rồi Tiến sĩ.

2014-SaPa (26)

Có lẽ là chủ doanh nghiệp cũng nên học lối tư duy thực tế của người phương Tây trong những chuyến đi xa, như vậy làm cho cuộc sống phong phú hơn, mở rộng kiến thức và có nhiều cơ hội làm ăn hơn.

2014-SaPa (282)