Nơi “bến đò” đưa hai thế hệ

Bức tranh lá chuối

Đến nay đã gần 30 năm, nhưng trong tôi vẫn nhớ như in những kỷ niệm ngày học ở trường này, đôi lúc ngỡ như chuyện chỉ xảy ra vài tháng trước. Kỷ niệm đáng nhớ đầu tiên là việc năm tôi học lớp 7 được nhận phần thưởng là một bức tranh vẽ tàu lá chuối. Bức tranh đó là niềm hạnh phúc cho đến tận bây giờ mỗi khi nghĩ đến. Điều nó ghi dấu ấn sâu đậm hơn khi có “sự cố” một bạn cùng tên do nghe không rõ đã lên để nhận phần thưởng nhưng không phải. Thế rồi, quyết tâm của người bạn này là những năm sau sẽ phấn đấu học đạt thành tích bằng được để lên nhận thưởng ở cuối năm. Và rồi bạn ấy đã làm được. Sau này lớn lên tôi mới nhớ ra tại sự cố đó thầy cô đã vui vẻ đến động viên người bạn cố găng hơn ở năm tới thay vì chỉ đơn thuần mời bạn ấy quay lại chỗ.

Noi-ben-do-dua-hai-the-he-hinh-1

“Bến đò xưa” nơi đầy ắp những kỷ niệm không bao giờ quên trong trái tim tôi

Những năm tháng đó tình cảm thầy trò thật khăng khít chan hòa thật nhiều kỷ niệm. Có những buổi cả thầy lẫn trò đi lấy rơm nháo với bùn đất đắp thành tường nhà cho giáo viên ở, mặt mũi lem luốc bùn lầy nhưng ai cũng hạnh phúc. Thế rồi như một quy luật, mỗi năm khi “cháy hết mình cánh phượng nhẹ nhàng rơi” chúng tôi lại tiến xa mái trường hơn và chỉ còn tiếng nô đùa vọng lại.

Muốn con hay chữ…

Đến nay, lớp chúng tôi đã ở tuổi ngoài 40, điều may mắn con tôi được học chính ngôi trường ngày xưa tôi có đầy ắp kỷ niệm. Ngôi trường giờ đây đã khác xưa nhiều, phòng lớp khang trang hơn nhờ được đầu tư của Nhà nước và một phần đóng góp của các bậc phụ huynh.

Noi-ben-do-dua-hai-the-he-hinh-2

Tôi còn nhớ một anh bạn khi về thăm trường cũ đã trải lòng: “Chúng mình cố gắng làm gương cho con cái biết kính trọng thầy cô, trân trọng ngôi trường, đây sẽ là nơi sau này là kỷ niệm đẹp của các cháu như chính mình bây giờ nghĩ về ngày xưa”. Rồi anh tiếp: muốn như vậy, thực sự phụ huynh phải yêu quý các thầy cô thật lòng, nó phải được xuất phát từ tấm chân tình của mình. Làm gương của cha, mẹ sẽ ảnh hưởng rất tích cực cho con trẻ noi theo. Chia sẻ của anh bạn làm tôi nhớ đến một chuyên gia tâm lý cũng đã từng nhận xét: “nhân cách của con cái phần lớn bị ảnh hưởng rất nhiều từ nếp sống của mỗi gia đình, và ứng xử của cha, mẹ”.

Noi-ben-do-dua-hai-the-he-hinh-4

Noi-ben-do-dua-hai-the-he-hinh-3

Ở đây, với tôi là nơi “bến đò” đã đưa hai thế hệ cha – con

Qua mấy mươi năm, ngôi trường mang tên người anh hùng “Lý Tự Trọng”, ở đây các lớp thầy cô vẫn tảo tần vun đắp tương lai. Ở đây, với tôi là nơi “bến đò” đã đưa hai thế hệ cha – con.

Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu học sinh)

www.HoiCuuHocSinh.com